PHÒNG - CHỮA BỆNH

Gãy xương cổ – Loại gãy xương nguy hiểm nhất

2.67Kviews

Gãy xương cổ (hay còn gọi là gãy đốt sống cổ hoặc gãy cổ) là một trong những loại gãy xương nguy hiểm nhất và có nguy cơ dẫn đến tử vong cao nhất. Cùng tìm hiểu các biến chứng nguy hiểm, cách chuẩn đoán và điều trị gãy xương cổ chi tiết trong bài viết dưới đây của gonhub.com nhé!

Gãy xương cổ là gì?

Xương cổ (các đốt sống cổ) bao gồm 7 đốt sống lần lượt từ cao đến thấp là C1, C2, C3, C4, C5, C6, C7 với đường cong sinh lý cột sống bẩm sinh ưỡn ra phía trước giúp duy trì hoạt động linh hoạt cho toàn bộ khớp cổ. Giữa các đốt sống (trừ trên đốt cống cổ C1 và C2) gồm các đĩa đệm với phần nhân nhầy bên trong với chiều cao khoảng 3mm. Bên cạnh đó cột sống cổ còn chứa hệ thống dây chằng và các dây thần kinh vô cùng quan trọng trong hệ thống thần kinh trung ương não chi phối toàn bộ hoạt động của cơ thể. Chức năng cụ thể của các đốt sống cổ là đáp ứng tối đa mọi hoạt động xoay chuyển và chịu lực giữ toàn bộ phần đầu cơ thể.

Gãy xương cổ (gãy cổ hoặc gãy các đốt sống cổ) là loại chấn thương xương đốt sống cổ vô cùng phức tạp do bị nứt, gãy, sụt lún từng đốt sống hoặc toàn bộ các đốt sống. So với các loại chấn thương khác thì gãy đốt sống cổ có nguy cơ dẫn đến tử vong cao nhất và quá trình điều trị hết sức phức tạp. Nếu bệnh nhân không bị gãy cổ dẫn đến tử vong (trong trường hợp gãy cổ gây chèn ép tủy cổ) mà chỉ gây liệt thì toàn bộ cơ thể cũng sẽ không thể đứng dậy và di chuyển bình thường được. Ngoài ra gãy cổ còn gây nên biến chứng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng loạt các cơ quan và bộ phận khác như động mạch sống, các nhánh giao cảm và các rễ thần kinh từ C5 đến C7.

Nguyên nhân dẫn đến gãy xương cổ xuất phát từ rất nhiều yếu tố khác nhau nhưng chung quy lại là sự chấn thương cổ mạnh mẽ gây áp lực đột ngột lên đốt sống cổ khiến nó bị gãy và vỡ. Các nguy cơ khác như già yếu, loãng xương, thoái hóa đốt sống cổ, các chấn thương cổ nhiều lần lặp lại… cũng có thể dẫn đến nguy cơ gãy xương cổ bất cứ lúc nào.

Các triệu chứng khi bị gãy xương cổ

 • Sự đau nhức và sưng bầm tại vùng cổ là những biểu hiện ban đầu của gãy xương cổ
 • Sự nhạy cảm của cơ quan cảm giác tại hệ thống cổ, cánh tay, bàn tay, chân và bàn chân
 • Sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ năng như cơ bắp bị yếu hoặc co cứng nhẹ đến co cứng hoàn toàn
 • Sự biến dạng phần cổ: Thông thường các biến dạng hy vọng bệnh nhân còn sống được là xuấ hiện các mấu gai lồi ra sau, với các trường hợp biến dạng do gãy ngang xương hoặc gãy có di lệch thì không còn hy vọng bệnh nhân sống sót.
 • Đối với trường hợp gãy cột sống cổ cổ có liệt tủy bệnh nhân sẽ có những biểu hiện riêng biệt nặng hơn như sau: Nếu gãy cổ vùng cổ cao sẽ gây liệt 4 chi chính của cơ thể, gãy cổ tại vùng cổ thấp gây liệt hai chi dưới và liệt một phần hai chi. Bệnh nhân sẽ bị liệt cảm giác và cơ thắt bị ảnh hưởng nghiêm trọng tùy mức độ.

Chẩn đoán và điều trị gãy xương cổ

1. Chuẩn đoán gãy xương cổ

 • Sử dụng X-quang kiểm tra Roentgen: Qua chuẩn đoán hình ảnh với phương pháp chuyên sâu này cho phép thấy các hình ảnh cấu trúc chi tiết bên trong của phần cổ với các phần xương đốt sống đến các xương nhỏ để kiểm tra mức độ gãy xương và trật khớp.
 • Chụp MRI: Phương pháp này sử dụng sóng vô tuyến với lực từ trường đủ mạnh cho thấy hình ảnh cấu trúc cắt ngang của toàn bộ phần xương cổ bị gãy. Quan trọng phương pháp này cho chuẩn đoán chính xác trường hợp gãy cổ bị liệt tủy sống với các mức độ nghiêm trọng khác nhau.
 • Phương pháp chụp CT (X Ray): Phương pháp này sử dụng máy tính trực diện cho phép xem xét các hình ảnh với cấu trúc các đốt sống cổ bên trong cho phép các bác sỹ phân tích những chấn thương chuyên sâu của tủy sống và sự tụ máu trong các đốt sống.

2. Điều trị gãy xương cổ

Để áp dụng phương pháp điều trị phù hợp cho từng trường hợp gãy xương cổ khác nhau, các bác sỹ cần căn cứ vào mức độ đứt gãy nghiêm trọng như thế nào? Sự ảnh hưởng của hệ thống dây thần kinh và các đốt sống liên quan, đặc biệt là kiểm tra xem xét tình trạng ảnh hưởng và chèn ép tủy sống cũng như hệ thống dây thần kinh và cơ quanh đốt sống bị gãy hoặc phần xương cổ bị gãy.

Sản phẩm cao cấp nhập khẩu chính hãng xuất khẩu trên 35 nước

https://www.likima.com/dai-co-topphil-ma-1090

Các phương pháp được áp dụng trong điều trị gãy xương cổ cụ thể bao gồm:

 • Phương pháp cố định cổ hoàn toàn cùng với mũ bảo hiểm trong trường hợp gãy xương cột sống cổ không ảnh hưởng đến tủy sống cổ.
 • Phương pháp cổ nẹp hoặc cổ áo: Được sử dụng với các trường hợp gãy xương cổ đơn giản và phải đeo cho tới khi cổ hồi phục và liền xương bị gãy hoàn toàn thông qua quá trình tái tạo các mô xương mới.
 • Sử dụng các loại thuốc giảm đau và thuốc kháng viêm giúp giảm đau và kháng viêm, chống nhiễm trùng tại vị trí xương cổ bị gãy.
 • Phẫu thuật khôi phục xương với ốc vít tấm kim loại
 • Phẫu thuật khôi phục xương với phương khác cố định giữ xương đốt sống cổ bị gãy
 • Phẫu thuật khôi phục xương bằng nối các phần và mảnh xương gãy với nhau
 • Phẫu thuật khôi phục xương bằng cách tiêm các vật liệu cần thiết vào đốt sống giúp chúng nhanh liền xương (hay còn gọi là phẫu thuật Kyphoplasty).
 • Các bài tập vật lý trị liệu tại đốt sống cổ giúp phục hồi chức năng đốt sống cổ.

Gãy xương cổ rất dễ gây ra các biến chứng và bệnh lý nguy hiểm khác tại vùng cổ và ảnh hưởng đến sọ não. Hãy thường xuyên cập nhật các bài viết hữu ích khác trên gonhub.com mỗi ngày để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và mở mang tầm hiểu biết mới nhé!

Leave a Response