SỨC KHỎE

Cải thiện bệnh gai cột sống bằng cách cực kỳ đơn giản

2.69Kviews

Gai cột sống là bệnh xương khớp gây ra chứng đau lưng từ âm ỉ tới dữ dội, khiến người bệnh “toát mồ hôi”. Biết được các phương pháp điều trị bệnh gai cột sống sẽ giúp bạn yên tâm hơn trong việc đẩy lùi cơn đau.

Gai cột sống hình thành như thế nào?

Bình thường, cột sống khỏe mạnh khi được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho xương, sụn, đĩa đệm… nên có thể nâng đỡ cơ thể, cử động linh hoạt. Khung cột sống có 2 khúc cong ra phía trước là đoạn cổ và thắt lưng, hai khúc cong ra phía sau là ngực và vùng xương cụt. Khoảng cách giữa các khúc cong đấy là nơi chịu lực rất mạnh, như bản lề, vận động uyển chuyển.

Cải thiện bệnh gai cột sống bằng cách cực kỳ đơn giản - 1
Hình ảnh gai cột sống

Nhưng khi tuổi cao, xương khớp bị lão hóa, chấn thương, hoạt động sai tư thế hoặc chế độ ăn uống thiếu hụt chất dinh dưỡng… sẽ khiến cho việc vận chuyển các chất nuôi dưỡng cột sống bị trì trệ. Xương cột sống ngày một thoái hóa, lún xẹp chìa ra thành các chỏm xương. Một cơ chế khác là khi cột sống bị tổn thương, phản ứng của cơ thể là huy động canxi đến để hàn gắn chỗ tổn thương, nhưng quá trình diễn ra mạnh mẽ, quá đà sẽ gây ra gai cột sống.

Khi gai xương cọ xát với các đốt sống hoặc phần mềm xung quanh dây chằng, rễ thần kinh thì cơn đau xuất hiện, gây nhiều trở ngại cho cuộc sống của người bệnh. Lúc này, mọi người sẽ cần tới các phương pháp trị liệu.

Các phương pháp điều trị gai cột sống hiện nay

Tùy vào từng mức độ bệnh nặng nhẹ, đối tượng bị bệnh mà việc điều trị gai cột sống sẽ có những chỉ định khác nhau. Bao gồm:

Phẫu thuật cắt gai cột sống

Nếu bị gai cột sống, sẽ có hai phương pháp điều trị là bảo tồn và phẫu thuật. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ áp dụng khi có hiện tượng chèn ép thần kinh nặng hoặc có các tổn thương trong ống tủy, gây những hậu quả nặng nề như rối loạn đại – tiểu tiện. Tuy nhiên, dù bạn đã phẫu thuật thì gai xương vẫn có thể mọc trở lại.

Điều trị gai cột sống bằng thuốc

Phác đồ điều trị chung khi bạn bị gai cột sống là dùng các thuốc giảm đau, chống viêm không steroid, thuốc giãn cơ kết hợp với các biện pháp vật lý trị liệu. Đây là biện pháp giúp bệnh ổn định chứ không giúp người bệnh cải thiện hoàn toàn. Bên cạnh đó, bạn cũng không thể dùng thuốc kéo dài do nhiều tác dụng phụ.

Chữa gai cột sống bằng sự kết hợp

Cải thiện bệnh gai cột sống bằng cách cực kỳ đơn giản - 2
Vật lý trị liệu giảm đau do gai cột sống

Vật lý trị liệu, xoa bóp, các động tác yoga kết hợp biện pháp châm cứu giúp giảm phần nào cơn đau do gai cột sống. Ngoài ra, việc sử dụng các sản phẩm bổ sung dưỡng chất là điều cần thiết cho bạn.

Sản phẩm cao cấp nhập khẩu chính hãng xuất khẩu trên 35 quốc gia

https://www.likima.com/dai-lung-cao-cap-lumbogrip-1

Làm gì để phòng ngừa gai cột sống “ghé thăm”?

Tư thế làm việc nên thay đổi, vận động thường xuyên, không làm việc sai tư thế. Riêng với phụ nữ tuổi mãn kinh thì cần bổ sung thêm estrogen để tránh thoái hóa cột sống, loãng xương. Đây chính là cách phòng ngừa gai xương đơn giản nhất mà tất cả chúng ta đều nên chú ý.

Khi đã có gai xương mọc ra rồi, cũng không nên quá hoang mang. Trừ trường hợp gai đè vào rễ thần kinh, gây bại liệt… còn lại hơn 80% chúng ta vẫn can thiệp được bằng các phương pháp nội khoa như dùng thuốc giảm đau, các thuốc làm mềm cơ bởi khi đau các cơ thường bị cứng, đồng thời bổ sung Canxi, Vitamin D, Vitamin K giúp cho cột sống vững chắc, tự sửa chữa tổn thương.

Cải thiện bệnh gai cột sống bằng cách cực kỳ đơn giản - 3
Bổ sung dưỡng chất giúp phòng ngừa gai cột sống

Ngoài ra có thể dùng phương pháp nắn chỉnh, bấm huyệt, châm cứu, đeo đai, biện pháp kéo giãn… để khắc phục trường hợp có gai xương.

Chỉ can thiệp ngoại khoa khi các gai xương chèn vào dây thần kinh gây liệt, teo cơ, không kiểm soát được đại – tiểu tiện.

Leave a Response